พรีวิวผลิตภัณฑ์ใหม่จาก Google โดย GDG Thailand

GDGs หรือ Google Developer Groups คือ กลุ่มผู้สนใจในเทคโนโลยี่สำหรับนักพัฒนาของ Google ไม่ว่าจะเป็น Android, App Engine หรือ Google Chrome platforms หรือแม้กระทั่ง API ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น MapsAPI, YouTubeAPI และ Google Calendar API

GDGs มีได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่กลุ่มคนเล็กๆ ที่รวมตัวกันเพื่อพูดคุย หรือ ชมวีดีโอ ของทาง Google จนกระทั่ง กลุ่มคนกลุ่มใหญ่ที่รวมตัวกันอบรมการเขียนโปรแกรม หรือจัดงานต่างๆ อาธิเช่น code sprints หรือ hackathon แต่ concept หลักของ GDGs จะโฟกัสที่ Developer, Technology และสำหรับผู้เข้าร่วมควรจะเป็น Developer

ซึ่งในงาน IT LADKRABANG OpenHouse ครั้งนี้ ทาง GDG Thailand ได้มีการนำผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด จากทาง Google ซึ่งแต่ละตัวล้วนเป็นที่กล่าวขวัญกันเป็นอย่างมากในวงการ IT ของประเทศไทย (ตื่นเต้นแล้วล่ะสิ ฮ่าๆๆ) ผลิตภัณฑ์นั้นก็คือ!!!

Nexus 7


Google Nexus 7 แท็บเล็ตตัวแรกจาก Google ที่เปิดตัวไปเรียบร้อยแล้ว ในงาน Google I/O เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2555 ที่ผ่านมา และยังขายที่ราคาเริ่มต้นแค่ 199 เหรียญ แต่เรื่องสเปกนั้นก็แรงเอาเรื่อง ทั้งหน่วยประมวลผล 4 แกน Tegra 3 หน่วยความจำภายใน 1 GB จอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว IPS display ความละเอียด 1280×800 พิกเซล (216 ppi) ที่ใช้ซีพียูระดับ Quad-core Processor การ์ดจอ ultra-low voltage nVidia GeForce (12 core) GP ใช้กระจกทนรอยขีดข่วนของบริษัท Corning (ผู้ผลิต Gorilla Glass) กล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล ให้พื้นที่เก็บข้อมูล 8 GB หรือ 16 GB แบตเตอรี่ความจุ 4325 mAh และมาพร้อม Android 4.1 (Jelly Bean)

Nexus Q


หน้าตาของ Nexus Q เป็นลูกบอลสีดำกลมๆ ด้านในรันแอนดรอยด์ ICS ใช้ซีพียูดูอัลคอร์จาก OMAP แรม 1GB พื้นที่ความจุ 16GB ใกล้เคียงกับคอมจิ๋วที่หลายเจ้าออกมาก่อนหน้านี้ กูเกิลเคลมว่า Nexus Q คือ “The world’s first social streaming media player” ด้วยฟีเจอร์ Guest mode สำหรับงานปาร์ตี้ ที่เปิดให้คนที่มางานสามารถสตรีม เพลงจากมือถือ/แท็บเล็ตแอนดรอยด์ของตัวเองได้ แน่นอนว่ามันปิดได้เช่นกัน และ Nexus Q ยังสามารถเชื่อมต่อ ได้ครั้งละหลายเครื่อง เพื่อเล่นเพลงพร้อมๆ กันได้อีกด้วย การซิงก์กันทำได้ผ่านบลูทูธ และ NFC

Chromebox


Chromebox เป็นกล่องเล็ก (ดูคล้ายพวกอุปกรณ์ เคส PC ขนาดเล็ก และดูขนาดแล้ว set top box เลย) สเปคคล้าย กันกับ chromebook แต่ไม่มีพวกกล้องและ อุปกรณ์ 3G จะมีพอร์ท USB 2.0 ให้มากถึง 6 พอร์ตเลยทีเดียว และมี Displayport ถึง 2 พอร์ตด้วย ใช้ชิพประมวลผล Intel Core และ มีตัวสนับสนุนที่ทำให้กราฟฟิคแรงขึ้น แก้จุดอ่อน จากรุ่นก่อนหน้า และการทำงานมีประสิทธิ์ภาพแรงถึง 3 เท่า ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ รองรับแบบสัมผัส Multi-Touch Track pad ด้วย ใช้เวลาในการเปิดบูตเครื่องไม่เกิน 7 วินาที

โดยทาง GDG Thailand จะจัดแสดงโชว์ใน
วันที่ 31 สิงหาคม 2555
ตลอดวันงานเลยทีเดียว!

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้ที่:
http://www.google.com/intl/en/chrome/devices/chromebox.html
http://www.google.com/nexus/

Credit Review: www.blognone.com