สโมสรนักศึกษา

1062829_521342127921611_1290399156_n

สโมสรนักศึกษาคืออะไร?

สโมสรนักศึกษา เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มนักศึกษาที่ต้องการอาสามาเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดัน ขับเคลื่อนและพัฒนาในส่วนของกิจกรรมนักศึกษา ด้านวิชาการและคุณภาพชีวิตของนักศึกษาภายในคณะอย่างยั่งยืน นั่นคือสโมสรนักศึกษามีหน้าที่ดูแล อำนวยความสำดวก ปรึกษาปัญหาต่างๆของนักศึกษา เพื่อรักษาประโยชน์ของนักศึกษาในคณะครับ

 

กิจกรรมต่างๆ ที่จัดตั้งภายใต้นามสโมสรนักศึกษาก็มีอยู่หลายงาน ในหลายๆ จุดประสงค์ เช่น

กิจกรรม IT Sport Day
เป็นงานคล้ายๆ การแข่งกีฬาสีภายในคณะนั่นเอง ภายในคณะจะมีการแบ่งกลุ่มกัน แข่งกีฬาต่างๆ เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล แชร์บอล ฯลฯ กีฬาพื้นบ้านต่างๆ และที่สำคัญคือ มีแข่ง E-Sport ด้วยนะครับ

กิจกรรม IT Camp
เป็นค่ายที่จัดเพื่อน้องๆ ได้มาเยี่ยมชมคณะไอทีลาดกระบัง ได้มารู้จักรุ่นพี่ รวมไปถึงได้รับความรู้ทางวิชาการเพิ่มเติม ในระยะเวลา 3-4 วัน และยังได้มาค้างคืนที่คณะด้วยนะ

กิจกรรม ค่ายเติม 0 ให้เป็น 1
ค่ายอาสา ที่เป็นค่ายพัฒนา เน้นการออกสู่ชนบท มีการบริจาคเครื่องคอมพิวเตอร์ให้แก่น้องๆโรงเรียนที่ขาดแคลน มีการสอนหนังสือและจัดกิจกรรมนันทนาการเพื่อเอนเตอร์เทนน้องๆ อีกด้วย

 

กิจกรรมที่ร่วมกับองค์การนักศึกษา

กิจกรรม พิธีประดับเนกไท มอบเข็มพระมหามงกุฎ
เป็นพิธีรับมอบเนกไทแก่นักศึกษาชาย และเข็มพระมหามงกุฎแก่นักศึกษาหญิงชั้นปีที่หนึ่งทุกคน ซึ่งอาศัยความร่วมมือของนักศึกษาทุกคณะทุกชั้นปี และทุกหน่วยงานในสถาบัน ร่วมมือกันจัดขึ้นมา เป็นพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์เพราะมีการอัญเชิญพระมหาพิชัยมงกุฎ พระราชลัญจกรประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 มาร่วมในพิธีด้วย

กิจกรรม แคแสดสัมพันธ์
กิจกรรม ประกวดดาว-เดือนสถาบันนั่นเอง น้องๆจะได้พบกับหนุ่มหล่อ สาวสวยของแต่ละคณะมาประชันหน้าตาและความสามารถส่วนตัวกัน ตบท้ายด้วยคอนเสิร์ตจากวงดนตรีชื่อดังต่างๆ งานนี้ห้ามพลาด

กิจกรรม กีฬาแคแสด
กีฬา สีประจำสถาบันนั่นเอง การแข่งขันแบ่งตามคณะ ซึ่งมีทั้งแข่งกีฬาและกิจกรรมอื่นๆ ไฮไลท์ของงานนี้อยู่ที่การแข่งแสตนเชียร์ และเชียร์ลีดเดอร์ของแต่ละคณะนั่นเอง ได้ฟังขนาดนี้ก็คึกคักขึ้นมาเลยทีเดียว

 

นอกจากภายในสถาบันแล้ว เรายังมีการติดต่อกับมหาวิทยาลัยอื่นนอกรั้วสถาบันเราอีกด้วยไม่ใช่มหาลัยอื่นไกลที่ไหนนั่นก็คือ สามมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้านั่นเอง

กิจกรรมไอทีสามพระจอม
การ ร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัยพี่น้อง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และสถาบันเทคโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังของเรานั่นเอง ในงานนี้เป็นการแข่งกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์ของสามพี่น้องพระจอมเกล้า มีการแสดงโชว์จากเจ้าภาพในปีนี้ และการแสดงตอบรับของเจ้าภาพปีถัดไป มีการแข่งกีฬา แสตนเชียร์ และเชียร์ลีดเดอร์มีการประกวดดาว-เดือนภายในงาน และคอนเสิร์ตจากวงของสามสถาบัน

 

เป็นยังไง กันบ้างครับ กิจกรรมของเรามีแต่เรื่องน่าสนุกทั้งนั้นเลยใช่มั้ยล่ะครับ นอกจากกิจกรรมต่างๆ ยังรวมไปถึงการประกันคุณภาพนักศึกษาซึ่งเป็นส่วนสำคัญให้การใช้ชีวิตในรั้ว คณะของน้องๆ สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นด้วยครับ

มาถึงตรงนี้น้องๆ คงอยากมาสัมผัสกับคณะไอทีลาดกระบังแล้ว พี่ขอไม่พูดอะไรมาก นอกจากยินดีต้อนรับสู่บ้านของพวกพี่ครับ :)

ธนชาติ วิวัฒนภูติ
นายกสโมสรนักศึกษา คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สจล.

ผู้สนับสนุน